โลโก้เว็บไซต์ คณะวิจัยโครงการการบริหารจัดการน้ำให้เพียงพอสำหรับการเกษตรในฤดูแล้งชุมชน มทร.ล้านนา ลำปาง ลงพื้นที่สรุปบทเรียน บ้านแม่จอกฟ้า อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง

เผยแพร่เมื่อ : พุธ 23 มกราคม 2562 โดย จตุพร โปธาคำ จำนวนผู้เข้าชม 1517 คน

วันที่ 23 มกราคม 2562 ที่ศาลาประชาคม บ้านแม่จอกฟ้า ตำบลทุ่งผึ้ง อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง ดร.ดารารัตน์  ธาตุรักษ์ หัวหน้าโครงการ  (ฝ่ายวิชาการ) การบริหารจัดการน้ำให้เพียงพอสำหรับการเกษตรในฤดูแล้งชุมชน บ้านแม่จอกฟ้า พร้อมคณะวิจัย กล่าวต้อนรับกลุ่มเกษตรกรผู้ใช้น้ำบ้านแม่จอกฟ้า ในกิจกรรมสรุปบทเรียน เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน (After Action Review : AAR) โดยการวิเคราะห์การดำเนินงานวิจัยร่วมกับนักวิจัยในพื้นที่ หรือกลุ่มเกษตรกรผู้ใช้น้ำ เพื่อร่วมกันเสนอแนวทางในการบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ โดยมีตัวแทนชาวบ้านกลุ่มผู้ใช้น้ำเข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 15 คน

ดร.ดารารัตน์  ธาตุรักษ์ หัวหน้าโครงการ (ฝ่ายวิชาการ) การบริหารจัดการน้ำให้เพียงพอสำหรับการเกษตรในฤดูแล้งชุมชน บ้านแม่จอกฟ้า กล่าวว่า การลงพื้นที่สรุปบทเรียนเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันในครั้งนี้ เป็นหนึ่งโครงการย่อย ภายใต้โครงการการบริหารจัดการน้ำให้เพียงพอสำหรับการเกษตรในฤดูแล้งชุมชนบ้านทุ่งฮ้าง (หมู่ 1) และ บ้านแม่จอกฟ้า (บ้านสาขาหมู่ 5) ตำบลทุ่งผึ้ง อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษานิเวศวิทยาภูมิทัศน์ (landscape Ecology) ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพื่อศึกษาเงื่อนไข ปัจจัย ผลกระทบที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการป่าต้นน้ำสู่การบริหารจัดการน้ำในระบบเกษตรช่วงฤดูแล้งของชุมชนบ้านทุ่งฮ้างและบ้านแม่จอกฟ้าเพื่อศึกษารูปแบบการบริหารจัดการน้ำให้เพียงพอสำหรับการเกษตรในฤดูแล้ง

สำหรับการจัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในครั้งนี้ เป็นการรับฟังปัญหาของผู้ใช้น้ำในพื้นที่ และร่วมกันเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาโดยคนในชุมชน ซึ่งมีนักวิจัยจากโครงการฯร่วมเป็นพี่เลี้ยงให้คำปรึกษาข้อเสนอแนะ ประกอบด้วย ดร.สุชิน  เพ็ชรักษ์ ที่ปรึกษาศูนย์ประสานงานวิจัยเพื่อท้องถิ่น, อาจารย์เรืองพันธุ์ ทรัพย์มี หัวหน้าโครงการ, อาจารย์ดารารัตน์ ธาตุรักษ์ หัวหน้าโครงการ (ฝ่ายวิชาการ), อาจารย์นครินทร์ เจริญสุข นักวิจัย, และนางนภาพร ขยันดี ผู้ช่วยผู้ประสานงาน ศูนย์ประสานงานวิจัยเพื่อท้องถิ่นจังหวัดลำปาง ดร.ดารารัตน์ กล่าว

ด้านนายอุทาน สมเพราะ ผู้ใหญ่บ้านบ้านแม่จอกฟ้า กล่าวว่า ขอบคุณคณะนักวิจัยฯจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง และสํานักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ที่ได้เลือกพื้นที่บ้านแม่จอกฟ้า เป็นพื้นที่วิจัย ทำให้ชาวบ้านมีความรู้ เรื่องการบริหารจัดการน้ำ และการแก้ไขปัญหาร่วมกันอย่างเป็นระบบ

ภาพ/ข่าว : จตุพร โปธาคำ