โลโก้เว็บไซต์ Coffee Go Green คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.ล้านนา ลำปาง จัดงาน Grand Opening Ceremony  | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง

เผยแพร่เมื่อ : ศุกร์ 27 ธันวาคม 2562 โดย จตุพร โปธาคำ จำนวนผู้เข้าชม 1342 คน

Coffee Go Green คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.ล้านนา ลำปาง จัดงาน Grand Opening Ceremony " INSPIRE " Wine-inspired Coffee Collection (ชุดกาแฟที่ได้แรงบันดาลใจจากไวน์)

ที่อาคาร Coffee Go Green คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง (มทร.ล้านนา ลำปาง) ดร.สุเทพ ทองมา ผู้ช่วยอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เป็นประธานเปิดงาน Grand Opening Ceremony " INSPIRE " Wine-inspired Coffee Collection (ชุดกาแฟที่ได้แรงบันดาลใจจากไวน์) โดยมีคณะผู้บริหาร คณาจารย์ คณะนักวิจัย Arabica Research Team และนักศึกษาเข้าร่วมงาน เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.วันเพ็ญ จิตรเจริญ หัวหน้าโครงการฯ กล่าวว่า สำหรับกาแฟดังกล่าวเป็นชุดกาแฟที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมยอดเยี่ยมด้านกระบวนการผลิต "Lanna Smart Carbonic Process" จากการประกวด Korea International Women's Invention Exposition: KIWIE 2019 กรุงโซล ประเทศสาธารณรัฐเกาหลี

รองศาสตราจารย์ ดร.วันเพ็ญ กล่าวเพิ่มเติมว่า Inspire เป็นหนึ่งในสมาชิกของ Wine-inspired Coffee Collection ที่ผลิตด้วยเทคนิคไวน์ เป็นผลสำเร็จจากการที่ไวน์เมกเกอร์นำกระบวนการสร้างอรรถรสแห่งศาสตร์ไวน์ มาเป็นแรงบันดาลใจในการรังสรรค์อรรถรสใหม่ให้แก่กาแฟได้อย่างลงตัว ผ่านนวัตกรรมกระบวนการหมักที่เรียกว่า Lanna Smart Carbonic Process ซึ่งประยุกต์มาจากการผลิตไวน์ด้วยเทคนิค Semi-Carbonic Maceration ออกแบบการหมักกาแฟในถังที่ควบคุมบรรยากาศให้เกิดการหมักในระดับเซลล์ของผลกาแฟ แล้วสร้างกลิ่นรสซับซ้อนขึ้นมากมายอย่างเป็นเอกลักษณ์ของ Specialty coffee และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมตามสไตล์ของ Coffee Go Green รองศาสตราจารย์ ดร.วันเพ็ญ กล่าว.

ข่าว : จตุพร โปธาคำ
ภาพ : จารุวรรณ สุยะ