โลโก้เว็บไซต์ อาจารย์ มทร.ล้านนา ลำปาง เป็นวิทยากรฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ การทำขนมชั้น ทองหยิบ ฝอยทอง เม็ดขนุน และข้าวเกรียบฟักทอง | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง

เผยแพร่เมื่อ : ศุกร์ 20 พฤศจิกายน 2558 โดย นริศรา สกุลสอน จำนวนผู้เข้าชม 1797 คน

โดยความร่วมมือระหว่าง อาจารย์ไพโรจน์ ไชยเมืองชื่น อาจารย์ประจำสาขาวิชาการท่องเที่ยวและการโรงแรม คณะบริหารธุรกิจและศิลปศาสตร์ และอาจารย์สุพัฒน์ ใต้เวชศาสตร์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีการอาหาร และสาขาวิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง ร่วมกันเป็นวิทยากรฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ การทำขนมชั้น ทองหยิบ ฝอยทอง เม็ดขนุน และข้าวเกรียบฟักทอง ให้แก่นักศึกษาสาขาวิชาการท่องเที่ยวและการโรงแรม และนักศึกษาสาขาวิชาสัตวศาสตร์ ชั้นปี 4 มทร.ล้านนา ลำปาง จำนวน 23 คน  ในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2558 เพื่อให้นักศึกษาเข้าใจเรื่องวัฒนธรรม อนุรักษ์วัฒนธรรมขนมไทย และแปรรูปแป้งข้าวมาทำขนมไทย เพื่อบูรณการ การเรียนการสอน ในวิชาอาหารไทยและอาหารนานาชาติ ทำให้นักศึกษาสามารถประยุกต์ใช้กับชุมชน นักศึกษามีบุคลิกภาพ ทักษะวิชาชีพด้านอาหาร และสามารถปฏิบัติงานบริการด้านการท่องเที่ยว และการโรงแรม บรรยากาศการเรียนการสอน นักศึกษาผู้เข้าอบรมเชิงปฏิบัติการทุกท่านได้รับความสนุกสนาน ได้รับความรู้ ประสบการณ์ ในการทำขนมชั้น ทองหยิบ ฝอยทอง เม็ดขนุน และข้าวเกรียบฟักทอง และสามารถประยุกต์การทำขนมจากแป้งข้าว เช่น ขนมบัวลอย ขนมกล้วย ขนมสอดไส้ ฯลฯ  นักศึกษาผู้เข้าอบรมทุกท่านจะนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับนำไปขยายผลเพื่องานการท่องเที่ยว และแนะนำอาหารสุขภาพ ให้กับชุมชนต่อไป...บรรยากาศการเรียนปฏิบัติเป็นไปอย่างสนุกสนาน เข้าใจง่าย และได้เรียนรู้ส่วนผสมของขนมไทย ว่ามีอะไรบ้าง แต่ละอย่างใช้จำนวนเท่าใด และวิธีการทำขนมไทย ทำแล้วสามารถรับประทานได้ รสชาติอร่อย และสามารถนำไปเป็นอาชีพได้ในอนาคตอีกด้วย นักศึกษาสาขาวิชาสัตวศาสตร์กล่าวในตอนท้าย

ข่าว/ภาพ โดย อาจารย์สุพัฒน์  ใต้เวชศาสตร์