เผยแพร่เมื่อ : พฤหัสบดี 5 ตุลาคม 2560 โดย จารุวรรณ สุยะ จำนวนผู้เข้าชม 3369 คน
3 ตุลาคม 2560 ที่ห้องประชุมเธียเตอร์ อาคารเรียนรวมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง สาขาอุตสาหกรรมเกษตร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร จัดโครงการการประชุมวิชาการนักศึกษาด้านอุตสาหกรรมเกษตร ครั้งที่ 2 ประจำปี 2560 เพื่อฝึกทักษะและพัฒนาศักยภาพของนักศึกษาด้านผลลัพท์การเรียนรู้ โดยการบูรณาการศาสตร์ทุกรายวิชาตลอดหลักสูตรมาประยุกต์ใช้เพื่อเป็นแนวทางในการประกอบวิชาชีพ และเป็นการเตรียมความพร้อมในการนำเสนอผลงานวิจัยเผยแพร่ในเวทีระดับภูมิภาคทั้งในและต่างประเทศ โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์วันชาติ สุวัตถี ผู้อำนวยการกองบริหารทรัพยากร เป็นประธานในพิธีเปิด
รองศาสตราจารย์ ดร. วันเพ็ญ จิตรเจริญ ประธานดำเนินงานโครงการการประชุมวิชาการนักศึกษาด้านอุตสาหกรรมเกษตร ครั้งที่ 2 เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนามีวิสัยทัศน์ในการเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำด้านการผลิตบัณฑิตนักปฏิบัติ บนฐานสร้างสรรค์ นวัตกรรม วิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อชุมชนสู่สากล ซึ่งการจัดการศึกษาจำเป็นต้องสร้างบัณฑิตให้มีความรู้ ความสามารถ อย่างเหมาะสมและทันสมัยตามสภาวการณ์ในปัจจุบัน สาขาอุตสาหกรรมเกษตร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง จึงได้จัดโครงการประชุมวิชาการนักศึกษาด้านอุตสาหกรรมเกษตรขึ้น เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้นักศึกษาเป็นบัณฑิตที่มีความเป็นเลิศทางวิชาการและวิชาชีพ รวมถึงการประดิษฐ์คิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ในการเตรียมพร้อมให้บัณฑิตเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ
ด้าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์รุ่งทิวา กองเงิน หัวหน้าโครงการการประชุมวิชาการนักศึกษาด้านอุตสาหกรรมเกษตร กล่าวว่า โครงการนี้เริ่มจัดเมื่อปีการศึกษา 1/2559 มีผู้เข้าร่วมจำนวน 135 คน ผลประเมินจากผู้เข้าร่วมงานอยู่ในระดับดี ทางสาขาฯ จึงได้มีการจัดโครงการอย่างต่อเนื่อง ในปีการศึกษา 2/2560 มีคณาจารย์ นักศึกษา และผู้สนใจผู้เข้าร่วมจำนวน 125 คน โดยมีนักศึกษาสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารและสาขาวิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเข้าร่วมการนำเสนอหัวข้อวิจัยในรูปแบบของภาคบรรยายและภาคโปสเตอร์ จำนวน 11 เรื่อง โอกาสนี้ได้รับเกียรติจากคุณชาตรี แพงผม กรรมการบริหาร บริษัทพีพี ซี ที ฟู้ด จำกัด และกลุ่มบริษัทแปรรูปผลไม้ ร่วมบรรยายพิเศษถ่ายทอดประสบการณ์และสร้างแรงบันดาลใจในฐานะศิษย์เก่าให้กับศิษย์ปัจจุบันอีกด้วย
สำหรับหัวข้องานวิจัยภาคโปสเตอร์และภาคบรรยายที่นักศึกษานำเสนอประกอบด้วย กระบวนการบรรจุที่มีผลต่ออายุการเก็บรักษากาแฟคั่วบด การศึกษากระบวนการผลิตเส้นบุกผสมฟักทองผง การศึกษาอัตราส่วนที่เหมาะสมของกล้าเชื้อจุลินทรีย์ที่มีต่อกระบวนการหมักของโยเกิร์ตน้ำนมแพโปรไบโอติก การพัฒนาผลิตภัณฑ์ถั่วตัดเสริมธัญพืช ไดฟุกุจากแป้งมันเทศสีม่วงและแป้งข้าวหอมนิลสอดไส้สับปะรด การเปลี่ยนแปลงสารไฟโตเคมิคอลในผลิตภัณฑ์สแนคบาร์ธัญพืชจากข้าวรงควัตถุสูง การเพิ่มมูลค่าและกระบวนการผลิตเนยถั่วลิสง ความเป็นไปได้ในการผลิตขนมสับปะรดอบกรอบด้วยการใช้ไมโครเวฟ การพัฒนาสูตรไอศกรีมสับปะรดทางการค้า ผลของแหล่งสารอาหารต่อการทำไวน์น้ำผึ้ง การพัฒนาสูตรแป้งพรีมิกก์สำเร็จรูปในการทำผลิตภัณฑ์หมั่นโถว โดยภายหลังจากกรรมการประเมินผลงาน ได้มีการมอบวุฒิบัตรสำหรับผู้นำเสนอทั้งสองประเภทและมอบรางวัลแก่ผู้ที่นำเสนอผลงานยอดเยี่ยม หัวหน้าโครงการกล่าวในตอนท้าย
ข่าว : จารุวรรณ สุยะ
ภาพ : รองศาสตราจารย์ ดร วันเพ็ญ จิตรเจริญ/ จารุวรรณ สุยะ
ที่มาของข่าว :รองศาสตราจารย์ ดร วันเพ็ญ จิตรเจริญ
คลังรูปภาพ : อก วิจัย 3ตค60
ออกแบบและพัฒนาโดย สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา