เผยแพร่เมื่อ : พุธ 16 มีนาคม 2559 โดย นริศรา สกุลสอน จำนวนผู้เข้าชม 1111 คน
เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2559 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง จัดสัมมนาหัวข้อ Olfactory in food industry ณ ห้องประชุมอาคารเรียนสาขาอุตสาหกรรมเกษตร โดยได้รับเกียรติจาก ดร.ทินกร สีเสียดคา ผู้เชี่ยวชาญด้าน Chromatography-Mass Spectrography จากบริษัท PerkinEimer เป็นวิทยากร
สำหรับการจัดสัมมนาดังกล่าวเป็นการบูรณาการกิจกรรมการเรียนการสอนวิชาเคมีอาหาร 2 เรื่อง การใช้เครื่องมือขั้นสูงในอุตสาหกรรมอาหาร โดยมี รศ.ดร วันเพ็ญ จิตรเจริญ เป็นอาจารย์ผู้สอน วิชาสัมมนาทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร และวิชาการแปรรูปอุตสาหกรรมอาหาร 2 โดย อ.นิภาพร ดีสนาม เป็นอาจารย์ผู้สอน ทั้งนี้การอบรมสัมนนาด้าน Olfactory เป็นเทคนิคการวิเคราะห์คุณลักษณะของกลิ่นรสผลิตภัณฑ์อาหาร ประกอบด้วย กลิ่นพริกไทย กลิ่นส้ม กลิ่นเขียว กลิ่นสมุนไพร และกลิ่นดอกไม้ ฯลฯ โดยจะนำมาใช้เสริมและยืนยันกับผลการวิเคราะห์หาชนิดสารประกอบที่ให้กลิ่นรสเหล่านั้นจากเครื่องวิเคราะห์หาชนิดของกลิ่นแบบแก็สโครมาโตรกราฟี ซึ่งนัการจัดสัมมนาครั้งนี้เป็นหนึ่งในกระบวนการผลิตบัณฑิตนักปฏิบัติ เพื่อให้นักศึกษานำความรู้ไปปรับใช้ในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล
ข่าว :จารุวรรณ สุยะ
ที่มาของข่าว / ภาพ : รศ.ดร วันเพ็ญ จิตรเจริญ
คำค้น : Olfactory in food industry
ออกแบบและพัฒนาโดย สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา