เผยแพร่เมื่อ : พฤหัสบดี 27 มิถุนายน 2562 โดย จารุวรรณ สุยะ จำนวนผู้เข้าชม 1782 คน
สาขาอุตสาหกรรมเกษตร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง ร่วมกับศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเสริมอาชีพแปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ ภายใต้โครงการพัฒนาและสร้างผู้ประกอบการโดยใช้ความรู้ในสถาบันการศึกษาเป็นฐาน โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานคณะกรรมการการรู้อุดมศึกษา (สกอ.) ปีงบประมาณ 2562 เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา
ดร.อรทัย บุญทะวงศ์ อาจารย์สาขาอุตสาหกรรมเกษตร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร กล่าวว่า การแปรรูปเป็นหนึ่งวิธีการถนอมอาหาร การแปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ให้มีคุณภาพดีและปลอดภัยต้องมีการควบคุมคุณภาพตั้งแต่การรับวัตถุดิบ การเตรียมวัตถุดิบ การผลิตในแต่ละขั้นตอน ผู้ประกอบการหรือผู้ผลิตในอุตสาหกรรมอาหารจึงต้องมีความรู้เกี่ยวกับหลักการของมาตรฐาน GHP และ GMP ซึ่งเป็นพื้นฐานของการผลิตอาหารที่ดีตามกฎหมายกำหนด และมีผลโดยตรงต่อการขอเครื่องหมาย อย. อีกทั้งมีผลต่อคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจำหน่าย ในการจัดอบรมครั้งนี้นับเป็นหนึ่งในการบริการวิชาการของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง ตามอัตลักษณ์พื้นที่ด้านเกษตรอุตสาหกรรม โดยผู้เข้าร่วมอบรมจะได้เรียนรู้และฝึกปฏิบัติขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์ตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ถูกต้องตามหลักวิชาการในการผลิตอาหาร และวิธีที่ใช้ในการควบคุมคุณภาพตั้งแต่วัตถุดิบ กระบวนการผลิต จนกระทั่งได้ผลิตภัณฑ์ เพื่อประโยชน์ของผู้เข้าร่วมอบรมในการนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในการสร้างอาชีพต่อไป
สำหรับการจัดอบรมมีการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการแปรรูปและจัดทำผลิตภัณฑ์แยมมะเกี๋ยง น้ำนมถั่วลิสง ฟรุ๊ตสลัด ข้าวเกรียบ โดยมี ดร.อรทัย บุญทะวงศ์ อาจารย์อุบลรัตน์ พรหมฟัง อาจารย์ชณิชา จินาการ และอาจารย์ธีรวัฒน์ เทพใจกาศ เป็นวิทยากรในการจัดอบรมแก่ผู้เข้าร่วมอบรม กว่า 40 คน อาจารย์สาขาอุตสาหกรรมเกษตรกล่าวในตอนท้าย
ข่าว : จารุวรรณ สุยะ
ภาพ : งานประชาสัมพันธ์ มทร.ล้านนา ลำปาง
ออกแบบและพัฒนาโดย สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา