โลโก้เว็บไซต์ มทร.ล้านนา ลำปาง ร่วมพิธีวางพวงมาลาพระยาสุลวะลือไชยสงคราม (พ่อเจ้าทิพย์ช้าง) ประจำปี 2562 | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง

เผยแพร่เมื่อ : ศุกร์ 15 กุมภาพันธ์ 2562 โดย จตุพร โปธาคำ จำนวนผู้เข้าชม 1272 คน

เช้าวันนี้ (15 ก.พ.62) เวลา 07.45 น. คณาจารย์และบุคลากร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง ร่วมพิธีวางพวงมาลา พระยาสุลวะลือไชยสงคราม (พ่อเจ้าทิพย์ช้าง) ประจำปี 2562 ณ อนุสาวรีย์พระยาสุลวะลือไชยสงคราม  เพื่อรำลึกถึงเกียรติคุณ คุณงามความดี ความกล้าหาญ ผู้กอบกู้นครลำปางจากพม่า และสามารถสร้างบ้านแปงเมืองนครลำปางให้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุขมาจนถึงปัจจุบัน

สำหรับพระยาสุลวะลือไชยสงคราม มีนามเดิมว่า "ทิพย์ช้าง" เกิดในราวปี พ.ศ. 2217 ปลายของกรุงศรีอยุธยา นครเชียงใหม่เป็นเมืองขึ้นของพม่า ส่วนลำปางเป็นนครรัฐอิสระ กระทั่งท้าวหนานมหายศ เจ้าเมืองลำพูนยกทัพมาตีชนะเมืองลำปาง และตั้งศูนย์บัญชาการที่วัดพระธาตุลำปางหลวง เหล่าบรรดาประชาชนจึงได้ขอให้หนานทิพย์ช้าง นายพรานผู้เก่งกล้าและเชี่ยวชาญอาวุธปืนยาวและหน้าไม้ เป็นผู้นำในการกอบกู้นครลำปาง โดยสามารถรบชนะและสังหารท้าวมหายศได้ที่วัดพระธาตุลำปางหลวง ชาวเมืองจึงร่วมกันสถาปนาหนานทิพย์ช้าง ขึ้นครองนครลำปาง ในปี พ.ศ. 2275 มีพระนามว่า พระญาสุลวะลือไชย พระองค์ปกครองนครลำปางได้ 27 ปี จึงถึงแก่พิราลัยในปี พ.ศ. 2302 ข้อมูล (https://th.wikipedia.org)

ภาพ/ข่าว : จตุพร โปธาคำ