โลโก้เว็บไซต์ มทร.ล้านนา ลำปาง ร่วมงานสถาปนาครบรอบ 13 ปี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง

เผยแพร่เมื่อ : ศุกร์ 19 มกราคม 2561 โดย จารุวรรณ สุยะ จำนวนผู้เข้าชม 569 คน

18 มกราคม 2561 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ไกรสีห์ พิสิษฐ์กุล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่และนักศึกษา ร่วมงานสถาปนาครบรอบ 13 ปี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา  ณ  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จังหวัดเชียงใหม่
          งานสถาปนาครบรอบ 13 ปี  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา มีผู้ช่วยศาสตราจารย์ประพัฒน์  เชื้อไทย อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เป็นประธานโครงการสืบสานวัฒนธรรมล้านนา ก้าวสู่ปีที่ 13 และมอบรางวัลเชิดชูเกียรติแก่คณะผู้บริหาร คณาจารย์และนักศึกษาของมหาวิทยาลัย จำนวน 37 ราย สำหรับกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย  โครงการสืบสานวัฒนธรรมล้านนา ก้าวสู่ปีที่ 13 มีพิธีขึ้นท้าวทั้งสี่ พิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธ์ประจำมหาวิทยาลัย พิธีส่งนพเคราะห์ พิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งพระสงฆ์ จำนวน 19 รูป พิธีสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณรัชกาลที่ 9 พิธีสวดเจริญพระพุทธมนต์และทำบุญสืบชะตา โครงการประชุมเกษตรอุตสาหกรรมเพื่อการส่งออกภาคเหนือ นำร่อง 5 พืช 5 จังหวัด โดยมีการเปิดโรงเรียนเกษตรกร Farmer University Smart Farmer School และมอบบัตรนักศึกษาเกษตรกร รุ่นที่ 1 นิทรรศการพืชอุตสาหกรรมเพื่อการส่งออก กล้วยหอมทอง สับปะรด MD2 มะม่วงน้ำดอกไม้ ขิง กระเจี๊ยบเขียว นิทรรศการงานวิจัย เครื่องมือและระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารจัดการโครงการ และกาดหมั้ว ท่ามกลางบรรยากาศในสวน โดยมีผู้ร่วมงานกว่า 3,000 คน
         มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เริ่มจัดตั้งจากการเป็นสถาบันอุดมศึกษาในนาม“วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา”เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2518 ต่อมาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9  พระราชทานนามว่า“สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล”อันหมายถึง “สถาบันอันเป็นมงคลแห่งพระราชา “เมื่อวันที่ 15กันยายน พ.ศ. 2531 และยกฐานะเป็นมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล 9 แห่ง เมื่อวันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2548 โดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เป็น 1 ใน 9 ของมหาวิทยาลัยกลุ่มราชมงคลซึ่งเป็นสถาบันอุดมศึกษาด้านวิชาชีพและเทคโนโลยี มีวัตถุประสงค์ในการจัดการศึกษา ส่งเสริมวิชาการและวิชาชีพชั้นสูงที่เน้นการปฏิบัติ ทำการสอน ทำการวิจัย ผลิตครูวิชาชีพ ให้บริการทางวิชาการในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแก่สังคม ทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรมและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม จัดการศึกษาใน 6 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย เชียงใหม่ ลำปาง น่าน ตาก พิษณุโลก
          ข่าว/ภาพ : จารุวรรณ สุยะ