โลโก้เว็บไซต์  โครงการวิจัย การพัฒนาความสามารถผู้ประกอบการกาแฟลำปาง เชียงาย ด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสม มทร.ล้านนา ลำปาง จัดฝึกอบรมการทดสอบคั่วกาแฟให้ชุมชน | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง

โครงการวิจัย การพัฒนาความสามารถผู้ประกอบการกาแฟลำปาง เชียงาย ด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสม มทร.ล้านนา ลำปาง จัดฝึกอบรมการทดสอบคั่วกาแฟให้ชุมชน

เผยแพร่เมื่อ : ศุกร์ 7 กุมภาพันธ์ 2568 โดย จตุพร โปธาคำ จำนวนผู้เข้าชม 80 คน

ยังไม่มีคะแนนสำหรับบทความนี้ ผู้อ่านสามารถให้คะแนนบทความได้จากปุ่มข้างใต้

ผู้ช่วยศาสตราจารย์กนกวรรณ  เวชกามา ผู้รับผิดชอบโครงการวิจัย การพัฒนาความสามารถผู้ประกอบการกาแฟลำปาง เชียงาย ด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสม เปิดเผยว่า โครงการวิจัยฯ ได้จัดฝึกอบรม "การทดสอบคั่วกาแฟให้ชุมชน" ซึ่งเป็นการต่อยอดจากการอบรม "พัฒนาผู้ประกอบการกาแฟ Workshop  Sensory Analysis coffee Skills" เมื่อวันที่ 4-5 ธันวาคม 2567 ที่ผ่านมา โดยมีผู้ประกอบการในพื้นที่จังหวัดลำปางและจังหวัดเชียงราย เข้ารับการฝึกอบรม โดยได้รับเกียรติจากคุณลลิดา สิทธิพฤษทานนท์ (ครูอ้วน) ผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟ SCA instructor CSP , Q Arabica, Q Robusta, Q Processing Professional, Thailand National Judge ให้เกียรติเป็นวิทยากรในครั้งนี้

ด้านอาจารย์กีรติ  วุฒิจารี ผู้ร่วมโครงการวิจัย์ กล่าวว่า สำหรับเครื่องคั่วกาแฟที่นำมาฝึกอบรมให้ผู้ประกอบการครั้งนี้ เป็นเครื่องคั่วกาแฟขนาดเล็ก เพื่อทดสอบคุณภาพกาแฟโดยเครื่องสามารถแสดงผลการทำงานขณะคั่วทางคอมพิวเตอร์เพื่อให้ได้กาแฟที่มีคุณภาพในแต่ละครั้ง

ภาพ/ข่าว : จตุพร โปธาคำ







ออกแบบและพัฒนาโดย สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

Facebook Messenger icon