เผยแพร่เมื่อ : พุธ 8 มกราคม 2568 โดย จารุวรรณ สุยะ จำนวนผู้เข้าชม 234 คน
อาจารย์สาขาอุตสาหกรรมเกษตร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง (มทร.ล้านนา ลำปาง) บรรยายให้ความรู้ทางวิชาการและร่วมดำเนินงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์การชา (Tea science) ณ มหาวิทยาลัยเกษตรเสฉวน (Sichuan Agricultural University) เมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 22-28 ธันวาคม 2567 ที่ผ่านมา เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และประสบการณ์การวิจัยสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมชาร่วมกัน
ผศ.ดร.ธัญลักษณ์ บัวผัน อาจารย์สาขาอุตสาหกรรมเกษตร มทร.ล้านนา ลำปาง กล่าวว่า มหาวิทยาลัยเกษตรเสฉวน นำโดย Prof.Dr.Tang Qian, Prof.Dr.Tan Liqiang และ Dr. Xu Wei จากภาควิชาวิทยาศาสตร์การชา ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง ได้ดำเนินความร่วมมือทางวิชาการและการวิจัยด้านวิทยาศาสตร์การชาร่วมกันในช่วงปี ๒๕๖๖-๒๕๖๗ ที่ผ่านมา โดยตีพิมพ์บทความวิจัยในวารสารวิชาการระดับ Q1 ร่วมกันจำนวน ๖ บทความ ในการบรรยายให้ความรู้ในครั้งนี้ได้รับเชิญให้ไปร่วมสรุปผลโครงการวิจัยฯและเป็นวิทยากรบรรยายแก่นักศึกษา และกลุ่มงานวิจัยสาขาวิทยาศาสตร์การชาในหัวข้อ “Overview : The current status of Thailand tea industry” ได้รับความสนใจจากทั้งนักศึกษาและคณาจารย์ผู้เข้ารับฟังการบรรยายอย่างดียิ่ง โดยมีการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และประสบการณ์การวิจัยเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมชาระหว่างทั้งสองประเทศในมุมมองที่แตกต่างกัน อันจะทำให้เกิดความร่วมมือและพัฒนางานวิจัยที่เป็นประโยชน์ต่อไป ซึ่งถือว่าเป็นภาระกิจหลักของอาจารย์มหาวิทยาลัยในทุกประเทศคือการวิจัย สอน และบริการทางวิชาการเพื่อให้ความรู้ทั้งแก่นักศึกษา ประชาชนผู้สนใจทั่วไป อันจะทำให้เกิดการพัฒนาชุมชนและประเทศชาติไปพร้อมกัน
สำหรับผู้สนใจงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์การชา (Tea science) ที่ได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่ ในวารสารวิชาการระดับ Q1 สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมในหัวข้อต่างๆ ได้ที่
[1] Xu, W., Zhu, Y., Lin, L., Tunyaluk, B., & Li, P. (2024). Dynamic changes in volatile components during dark tea wine processing. LWT, 194. https://doi.org/10.1016/j.lwt.2024.115783
[2] Xu, W., Xiang, L., Chen, Y., Zhao, Y., Liao, S., Li, Y., Li, Y., Tunyaluk, B., & Lin, L. (2024). Risk assessment of citrinin in Chinese dark tea and inhibitory effects of tea polyphenols on citrinin production. LWT, 205. https://doi.org/10.1016/j.lwt.2024.116527
[3] Liao, S. Y., Zhao, Y. Q., Jia, W. B., Niu, L., Bouphun, T., Li, P. W., Chen, S. X., Chen, W., Tang, D. D., Zhao, Y. L., Zou, Y., Zhu, M. Z., & Xu, W. (2023). Untargeted metabolomics and quantification analysis reveal the shift of chemical constituents between instant dark teas individually liquid-state fermented by Aspergillus cristatus, Aspergillus niger, and Aspergillus tubingensis. Frontiers in Microbiology, 14. https://doi.org/10.3389/fmicb.2023.1124546
[4] Xu, W., Wang, X., Jia, W., Wen, B., Liao, S., Zhao, Y., Tang, Q., Li, K., Hua, Y., Yang, Y., Bouphun, T., & Zou, Y. (2023). Dynamic changes in the major chemical and volatile components during the “Ziyan” tea wine processing. LWT, 186. https://doi.org/10.1016/j.lwt.2023.115273
[5] Xu, W., Zhao, Y., Lv, Y., Bouphun, T., Jia, W., Liao, S., Zhu, M., & Zou, Y. (2023). Variations in microbial diversity and chemical components of raw dark tea under different relative humidity storage conditions. Food Chemistry: X, 19. https://doi.org/10.1016/j.fochx.2023.100863
[6] Xu, W., Zhao, Y. Q., Jia, W. B., Liao, S. Y., Bouphun, T., & Zou, Y. (2023). Reviews of fungi and mycotoxins in Chinese dark tea. In Frontiers in Microbiology (Vol. 14). Frontiers Media S.A. https://doi.org/10.3389/fmicb.2023.1120659
อาจารย์สาขาอุตสาหกรรมเกษตร กล่าวในตอนท้าย
ที่มาของข่าว/ภาพ : ผศ.ดร.ธัญลักษณ์ บัวผัน
เรียบเรียง : จารุวรรณ สุยะ
ออกแบบและพัฒนาโดย สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา