เผยแพร่เมื่อ : พฤหัสบดี 5 ธันวาคม 2567 โดย จตุพร โปธาคำ จำนวนผู้เข้าชม 133 คน
วันที่ 4 ธันวาคม 2567 ที่ห้องอบรม อาคารเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง ผู้ช่วยศาสตราจารย์กนกวรรณ เวชกามา รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการกองบริหารทรัพยากรลำปาง ปฏิบัติราชการเทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา กล่าวเปิดการอบรมฯ ภายใต้โครงการวิจัย "การพัฒนาความสามารถผู้ประกอบการกาแฟลำปาง เชียงราย ด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสม" โดยได้รับเกียรติจากคุณลลิดา สิทธิพฤษทานนท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟ SCA instructor CSP , Q Arabica, Q Robusta, Q Processing Professional, Thailand National Judge ซึ่งมีผู้ประกอบการกาแฟทั้งในจังหวัดลำปาง และจังหวัดเชียงราย เข้าร่วมโครงการ จำนวน 21 คน
ทั้งนี้ผู้ช่วยศาสตราจารย์กนกวรรณ เวชกามา ผู้รับผิดชอบโครงการวิจัยฯ กล่าวว่า สำหรับการอบรมในครั้งนี้เป็นการอบรมที่พัฒนาผู้ประกอบการกาแฟ Workshop Sensory Analysis coffee Skills ที่ผู้ประกอบการสามารถมารถนำไปประยุกต์และใช้ประโยชน์เกี่ยวกับกาแฟ และขยายผลต่อในนามนวัตกรชุมชน อาทิ ความรู้เบื้องต้นเรื่องกาแฟ, สายพันธุ์กาแฟ ที่สร้างความแตกต่าง, กระบวนการ process เพื่อสร้างคุณภาพ ความแตกต่าง, การคัดเลือกกาแฟคุณภาพ จากการคัดเกรดสารกาแฟ, การพัฒนาทักษะการเรียนรู้การรับรสชาติขั้นพื้นฐาน, กลิ่นต่างๆในกาแฟ, ความแตกต่างของกาแฟแต่ละพื้นถิ่นที่มีคุณภาพ และกาแฟที่มีสิ่งปลอมปน, เรียนรู้การให้คะแนนในการประเมินกาแฟ เป็นต้น
ภาพ/ข่าว : จตุพร โปธาคำ
ออกแบบและพัฒนาโดย สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา