โลโก้เว็บไซต์ มทร.ล้านนา ลำปาง จัดกิจกรรมสร้างแผนที่ทางวัฒนธรรม ตามโครงการวิจัย การจัดการทุนทางวัฒนธรรมในย่านเมืองเก่านครลำปางเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์และสำนึกท้องถิ่นอย่างยั่งยืน | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง

เผยแพร่เมื่อ : พุธ 9 สิงหาคม 2566 โดย จตุพร โปธาคำ จำนวนผู้เข้าชม 310 คน

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง (มทร.ล้านนา ลำปาง) จัดกิจกรรมสร้างแผนที่ทางวัฒนธรรม ตามโครงการวิจัย การจัดการทุนทางวัฒนธรรมในย่านเมืองเก่านครลำปางเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์และสำนึกท้องถิ่นอย่างยั่งยืน

วันนี้ (9 ส.ค.66) ที่ห้อง ณ ห้องนวัตกรรม ชั้น 6 อาคารวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านา ลำปาง (มทร.ล้านนา ลำปาง) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วรวุธ  ชัยเนตร ผู้อำนวยการสำนักงานบริหาร มทร.ล้านนา ลำปาง เป็นประธานเปิด "กิจกรรมสร้างแผนที่ทางวัฒนธรรม" ตามโครงการวิจัย การจัดการทุนทางวัฒนธรรมในย่านเมืองเก่านครลำปางเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์และสำนึกท้องถิ่นอย่างยั่งยืน โดยได้รับเกียรติจากผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภักดีกุล รัตนา อาจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นวิทยากรในความรู้เกี่ยวกับการจัดการทางวัฒนธรรมฯ ทั้งนี้มีผู้บริหารหน่วยงานภาครัฐภาคเอกชนในจังหวัดลำปางและผู้ประกอบการด้านวัฒนธรรมในย่านเมืองเก่านครลำปาง เข้าร่วมโครงการฯ จำนวน 30 คน

สำหรับโครงการวิจัยฯดังกล่าวผู้ช่วยศาสตราจารย์ไพโรจน์  ไชยเมืองชื่น รองผู้อำนวยการสถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน มทร.ล้านนา และหัวหน้าโครงการวิจัย กล่าวว่า "กิจกรรมสร้างแผนที่ทางวัฒนธรรม" เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิจัยการจัดการทุนทางวัฒนธรรมในย่านเมืองเก่านครลำปางเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์และสำนึกท้องถิ่นอย่างยั่งยืน โดยได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจากหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) สำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ ประจำปีงบประมาณ 2566 ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อเก็บข้อมูลทุนทางวัฒนธรรมผ่านการจัดทำแผนที่ทางวัฒนธรรมในย่านเมืองเก่านครลำปาง และนำไปสู่การพัฒนาศักยภาพยกระดับขีดความสามารถผู้ประกอบการด้านวัฒนธรรมเพื่อจะสร้างมูลค่าจากคุณค่าของทุนทางวัฒนธรรมผ่านการพัฒนาผลิตภัณฑ์และหรือบริการทางวัฒนธรรม ตลอดจนขับเคลื่อนกลไกความร่วมมือกับองค์กรภาครัฐและเอกชนในจังหวัดลำปาง

ภาพ/ข่าว : จตุพร โปธาคำ
ขอบคุณข้อมูล : อาจารย์กรณิศ เปี้ยอุดร