โลโก้เว็บไซต์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มทร.ล้านนา ลำปาง ให้คำแนะนำ การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากหน่อไม้อย่างปลอดภัย | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง

เผยแพร่เมื่อ : พุธ 8 กันยายน 2564 โดย จตุพร โปธาคำ จำนวนผู้เข้าชม 423 คน

ด้วยความร่วมมือระหว่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง  โดย อาจารย์สุพัฒน์ ใต้เวชศาสตร์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร และ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง เป็นวิทยากรบรรยาย ให้คำแนะนำ การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากหน่อไม้ โดยครู ได้เตือนให้ทำหน่อไม้ในภาชนะปิดสนิทให้ปรับกรด โดยมีค่า pH<4.6 เพื่อป้องกันการเจริญของ bacteria Clostridium botulinum ซึ่งจะสร้างสารพิษ ทำให้เกิดโรค botulism  โดยยกตัวอย่างหน่อไม้ปี๊บ ที่ จ.น่าน ซึ่งมีคนกินแล้วตายเป็นจำนวนมาก ครับ และครูได้แนะนำกระบวนการทำหน่อไม้แห้งให้สีดีขึ้น และอธิบายถึงค่า % ความชื้น ควรมีค่า < 13% และค่า Aw<0.6 ซึ่งค่าทั้งสองต้องหาจากห้อง Lab และครูยังแนะนำ ส่วนหน่อไม้ที่ตัดแต่งทึ้ง ถ้าเราทำผงเส้นใยอาหาร (dietary fiber) ได้ ซึ่งเป็นอาหารสุขภาพ และเป็นการเพิ่มมูลค่าของหน่อไม้ ได้ครับ และเรื่องอื่นๆ ครับ ให้แก่ ทีมงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง  จำนวน 7 คน ในวันที่ 3 กันยายน 2564 บรรยากาศการอบรม ผู้เข้าอบรมทุกท่าน ได้รับความรู้ ประสบการณ์ ในการทำผลิตภัณฑ์หน่อไม้เพิ่มขึ้น และผู้เข้าอบรมทุกท่านจะนำไปขยายผลเพื่อทำแปรรูปอาหารจากหน่อไม้ ให้กับคนไทย และนักท่องเที่ยวรับประทาน และสร้างอาชีพเสริมในชุมชนต่อไป...

ภาพ/ข่าว : อาจารย์สุพัฒน์ ใต้เวชศาสตร์