โลโก้เว็บไซต์ สาขาพืชศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มทร.ล้านนา ลำปาง จัดฝึกอบรมอินเทอร์เน็ตสรรพสิ่งทางการเกษตร หรือ Internet of Things Agriculture เพื่อการทำเกษตรอัจฉริยะ | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง

เผยแพร่เมื่อ : จันทร์ 29 มีนาคม 2564 โดย จตุพร โปธาคำ จำนวนผู้เข้าชม 784 คน

สาขาพืชศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มทร.ล้านนา ลำปาง จัดอบรมอินเทอร์เน็ตสรรพสิ่งทางการเกษตร หรือ Internet of Things Agriculture เพื่อการทำเกษตรอัจฉริยะ

วันนี้ (29 มี.ค.64) ที่ห้องศูนย์นวัตกรรมการเรียนรู้  ชั้น 6 อาคารวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ 84 พรรษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง (มทร.ล้านนา ลำปาง) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปิยมาสฐ์ ตัณฑ์เจริญรัตน์ รองคณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มทร.ล้านนา ลำปาง กล่าวเปิดโครงการ การฝึกอบรมและถ่ายทอดเทคโนโลยีอินเทอร์เนตสรรพสิ่งทางการเกษตร โดยได้รับเกียรติจากอาจารย์ชัยธวัช จารุทรรศ อาจารย์ประจำสาขาพืชศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มทร.ล้านนา ลำปาง  เป็นวิทยากรฝึกอบรม ซึ่งมีคณาจารย์ บุคลากร มทร.ล้านนา ลำปางเข้ารับการฝึกอบรม

ทั้งนี้อินเทอร์เนตสรรพสิ่งทางการเกษตร (Internet of Things Agriculture เป็นการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีกับการทำการเกษตรสมัยใหม่ ที่เรียกว่า สมาร์ทฟาร์ม หรือเกษตรอัจฉริยะ ซึ่งสามารถควบคุมสภาพแวดล้อมในการทำการเกษตรที่เชื่อมต่ออุปกรณ์กับเครื่องมือต่างๆ เข้าไว้ด้วยกันผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เช่น การควบคุมการให้น้ำ การควบคุมโรคและศัตรูพืช การติดตามสภาพดิน เป็นต้น

ภาพ/ข่าว : จตุพร โปธาคำ