โลโก้เว็บไซต์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มทร.ล้านนา ลำปาง จัดโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการการขยายพันธุ์กล้วยไม้เพื่อชุมชนเมือง เน้นถ่ายทอดองค์ความรู้และฝึกปฏิบัติจริง | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง

เผยแพร่เมื่อ : จันทร์ 22 กรกฎาคม 2562 โดย จตุพร โปธาคำ จำนวนผู้เข้าชม 736 คน

วันนี้ (22 ก.ค.62) ที่วัดป่าขาม อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง (มทร.ล้านนา ลำปาง) จัดโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ การขยายพันธุ์กล้วยไม้เพื่อชุมชนเมือง ประจำปีงบประมาณ 2562 โดยมีรองศาสตราจารย์สุมิตรา สุปินราช อาจารย์ประจำสาขาพืชศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มทร.ล้านนา ลำปาง เป็นวิทยากรให้ความรู้เชิงปฏิบัติการ ซึ่งมีประชาชนและผู้สนใจทั่วไปในชุมชนเขตเทศบาลนครลำปาง อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง เข้าร่วมโครงการจำนวน 20 คน

ทั้งนี้โครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการการขยายพันธุ์กล้วยไม้เพื่อชุมชนเมือง เป็นหนึ่งในกิจกรรมถ่ายทอดองค์ความรู้ ชุมชน ตามพันธกิจมหาวิทยาลัยฯเกี่ยวกับการสร้างงานวิจัย บริการวิชาการ ที่เน้นองค์ความรู้และนวัตกรรม ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เข้ารบรม ความเข้าใจ เกี่ยวกับการปลูกและการขยายพันธุ์กล้วยไม้ท้องถิ่น และสามารถผลิตเป็นการค้าในอนาคต โดยเนื้อหาของการฝึกอบรมได้เน้นให้ความรู้และฝึกปฏิบัติจริงแก่ผู้เข้ารับการอบรม อาทิ การขยายพันธุ์กล้วยไม้ การปลูกกล้วยไม้ การเลือกชนิดกล้วยไม้ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม การเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับพื้นที่ที่จำกัด การเลือกใช้ระบบน้ำที่เหมาะสมกับกับพื้นที่และกล้วยไม้ที่ปลูก เป็นต้น

สำหรับโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการการขยายพันธุ์กล้วยไม้เพื่อชุมชนเมือง ประจำปีงบประมาณ 2562 รุ่นที่ 2 จะมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 29 กรกฏาคม 2562 ณ ศาลาชุมชนเจริญประเทศ ตำบลหัวเวียง อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง

ภาพ/ข่าว : จตุพร โปธาคำ

คลิกดูภาพกิจกรรมทั้งหมด