โลโก้เว็บไซต์ มทร.ล้านนา ลำปาง นำผลิตภัณฑ์จากงานวิจัย LannaChromeTM เฉดสีธรรมชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของล้านนาที่ได้รับรางวัลจากเวทีการประกวดผลงานการประดิษฐ์ งานวิจัยและนวัตกรรม ในเวทีระดับนานาชาติ เข้าร่วมงานมหกรรมไม้แกะสลักล้านนา ปูมผญาสล่าเมือง ข่วงนคร ห้าแยกหอนาฬิกา อ.เมือง จ.ลำปาง | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง

เผยแพร่เมื่อ : ศุกร์ 21 มิถุนายน 2562 โดย จตุพร โปธาคำ จำนวนผู้เข้าชม 1260 คน

วันนี้ (21 มิถุนายน 2562) เวลา 17.00 น. ที่บริเวณสวนสาธารณะห้าแยกหอนาฬิกา อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง (มทร.ล้านนา ลำปาง) นำผลิตภัณฑ์จากงานวิจัย LannaChromeTM เฉดสีธรรมชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของล้านนา ที่ได้รับรางวัลจากเวทีการประกวดผลงานการประดิษฐ์ งานวิจัยและนวัตกรรม ในเวทีระดับนานาชาติ เข้าร่วมออกบูธในงาน "มหกรรมไม้แกะสลักล้านนา ปูมผญาสล่าเมือง" ซึ่งจัดโดยกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 (ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน) โดย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง ภายใต้โครงการเสริมสร้างเอกลักษณ์และอัตลักษณ์การท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 กิจกรรมตามรอยอารยธรรมล้านนาตะวันตกเพื่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ระหว่างวันที่ 21 – 23 มิถุนายน 2562  เวลา 10.00 – 21.00 น. ณ บริเวณสวนสาธารณะห้าแยกหอนาฬิกา อำเภอเมืองลำปาง สำหรับผลิตภัณฑ์จากงานวิจัย LannaChromeTM เฉดสีธรรมชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของล้านนา เป็นงานวิจัยที่ศึกษาและผลิตสีผงจากธรรมชาติ โดยถอดสีจากภาพจิตรกรรมฝาผนังวัดและภาพจิตรกรรมบนผืนผ้าหรือภาพพระบฏซึ่งมีอายุนับร้อยปี ด้วยโปรแกรม Real colors pro® จากนั้นนำมาแปลงเป็น Colour Palette ที่สามารถนำมาย้อมสีธรรมชาติบนผ้าทอจากวัตถุดิบที่นิยมนำมาใช้ในการย้อมผ้าในปัจจุบัน

ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์จากงานวิจัยดังกล่าว ยังเป็นหนึ่งในผลงานของคนไทยที่ได้รับ 3 รางวัลจากเวทีการประกวดผลงานการประดิษฐ์ งานวิจัยและนวัตกรรม ในเวทีระดับนานาชาติ  Hong Kong International Invention And Design Competition (IIDC) ประเทศฮ่องกง คือ รางวัลเหรียญทอง (Gold Medal) และรางวัลพิเศษ (Special Award) จากผู้จัดงาน และรางวัลพิเศษ (Special Award) จาก National University of Science and Technology (MISiS) ประเทศรัสเซีย ภายใต้ผลงานชื่อ LannaChromeTM  : Natural Dye powders for Lanna Thailand

ภาพ : จารุวรรณ สุยะ

ข่าว : จตุพร โปธาคำ