โลโก้เว็บไซต์ มทร.ล้านนา ลำปาง ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง จัดงานหัตถศิลป์ล้านนา เทิดไท้พระบรมราชชนนีพันปีหลวง | งานประกันคุณภาพการศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง

เผยแพร่เมื่อ : จันทร์ 22 สิงหาคม 2565 โดย จารุวรรณ สุยะ จำนวนผู้เข้าชม 1239 คน

21 สิงหาคม 2565 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง จัดงานหัตถศิลป์ล้านนา เทิดไท้พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ณ อาคารอเนกประสงค์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง โดยได้รับเกียรติจากนางอุบลรัตน์  พ่วงภิญโญ หัวหน้างานสำนักงานจังหวัดลำปาง (ผู้แทนผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง) เป็นประธานในพิธีเปิด และนางธิติพร จินดาหลวง รักษาราชการแทนวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง ร่วมเป็นเกียรติในงาน โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จัตตุฤทธิ์  ทองปรอน รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา กล่าวรายงานต่อประธานในพิธี
          การจัดงานดังกล่าวเป็นหนึ่งในโครงการ 90 พระชนมพรรษา สายน้ำล้านนา เทิดไท้พระพันปีหลวง ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา กำหนดจัดขึ้นใน 6 จังหวัดตลอดเดือนสิงหาคม เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เพื่อแสดงถึงความจงรักภักดี สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สืบสานงานหัตถศิลป์ ซึ่งเป็นศิลปวัฒนธรรมไทยที่พระองค์ท่านทรงส่งเสริมให้ราษฎรมีความรู้ความสามารถในงานศิลปหัตถกรรมจนเป็นที่ยอมรับในประเทศไทยและระดับสากล นอกจากนี้ยังเป็นการปลูกฝังค่านิยมให้นักเรียน นักศึกษา บุคลากรและประชาชนเกิดการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทยให้คงอยู่คู่กับคนไทยสืบไป
          สำหรับกิจกรรมในงานประกอบด้วย การบรรยายพิเศษเรื่องลายผ้าอัตลักษณ์ลำปาง โดย ดร.อนุกูล  ศิริพันธุ์ ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอเมืองลำปาง การจัดนิทรรศการและการสาธิตงานศิลปหัตถกรรมของจังหวัดลำปาง ได้แก่ โครงการพระราชดำริบ้านทุ่งจี้ นิทรรศการเทิดไท้พระบรมราชินีพันปีหลวง นิทรรศการลายผ้าอัตลักษณ์ลำปาง สาธิตการแกะสลักไม้บ้านหลุก สาธิตการทำเครื่องปั้นดินเผาบ้านม่อนเขาแก้ว สาธิตการประดิษฐ์ตุงล้านนา สาธิตการทำขนมพื้นบ้านและน้ำสมุนไพร นิทรรศการ U2T for BCG  กิจกรรมย้อมผ้าด้วยสีธรรมชาติ การแข่งขันประกวดวาดภาพหัวข้อ “พระราชกรณียกิจพระบรมราชชนนีพันปีหลวง” และการแสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนา โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรม 250 คน ทั้งนี้ได้รับความร่วมมือในการจัดงานจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในจังหวัดลำปาง
          ข่าว : จารุวรรณ  สุยะ
          ภาพ : งานประชาสัมพันธ์ มทร.ล้านนา ลำปาง
          ลิงค์ภาพกิจกรรม