โลโก้เว็บไซต์ มทร.ล้านนา ลำปาง ร่วมกับจังหวัด จัดขบวนแห่กัณฑ์มหาพน ร่วมโครงการตั้งธรรมหลวงเทศน์มหาชาติ ครั้งที่ ๑๓ ประจำปี ๒๕๕๘ ณ บริเวณข่วงนคร อ.เมือง จ.ลำปาง | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง

เผยแพร่เมื่อ : อังคาร 8 ธันวาคม 2558 โดย นริศรา สกุลสอน จำนวนผู้เข้าชม 1212 คน

เมื่อวันที่ ๘ ธันวาคม ๒๕๕๘ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง ร่วมกับจังหวัดลำปาง จัดขบวนแห่กัณฑ์มหาพน ร่วมโครงการตั้งธรรมหลวงเทศน์มหาชาติ ครั้งที่ ๑๓ ประจำปี ๒๕๕๘   ณ บริเวณข่วงนคร อ.เมือง จ.ลำปาง โดยปีนี้ มหาวิทยาลัยฯ รับเป็นเจ้าภาพกัณฑ์มหาพน โดยมีคณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษาร่วมเดินขบวน และมีศูนย์วัฒนธรรมเป็นผู้ควบคุมดูแลความสวยงามของขบวน  ทั้งนี้ ขบวนเจ้าภาพกัณฑ์เทศน์ ทั้งหมดรวม ๑๗ กัณฑ์ ประกอบด้วยหน่วยงานภาครัฐ สถานศึกษา และเจ้าภาพร่วมจากอำเภอต่าง ๆ กว่า ๔๐ ขบวน ทั้งนี้ ภายในงานได้รับเกียรติเป็นอย่างสูงจากนายสามารถ ลอยฟ้า ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน พร้อมกับมอบรางวัลการประกวดขบวนสวยงามอีกด้วย

สำหรับผลการประกวดขบวนกัณฑ์เทศน์มหาชาติ โครงการตั้งธรรมหลวงเวียงละกอนเฉลิมพระเกียรติ แบ่งออกเป็น ๒ ประเภท ได้รับเกียรติจากนายสามารถ  ลอยฟ้า ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ให้เกียรติมอบรางวัล ดังนี้

๑. ประเภทสถาบันการศึกษา  รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ โรงเรียนลำปางกัลยาณี รางวัลรองชนะเลิศอันดับ ๑ ได้แก่ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการเขลางค์นคร รางวัลรองชนะเลิศอันดับ ๒ ได้แก่ โรงเรียนเทศบาล ๔ และรางวัลชมเชย ได้แก่ โรงเรียนเทศบาล ๓

๒. ประเภทตัวแทนอำเภอ รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ อำเภอเกาะคา รางวัลรองชนะเลิศอันดับ ๑ ได้แก่ อำเภอแม่ทะ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ ๒ ได้แก่ อำเภอเมืองลำปาง และรางวัลชมเชย ได้แก่ อำเภองาว

นอกจากนี้ ยังมีหน่วยงานที่เข้าร่วมโครงการตั้งธรรมหลวงฯ ดังกล่าว รับมอบเกียรติบัตร จากผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้แก่ โรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง โรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย โรงเรียนกีฬาจังหวัดลำปาง โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการเขลางค์นคร โรงเรียนวิสุทธิ์วิทยากร โรงเรียนลำปางกัลยาณี โรงเรียนเทศบาล ๓ โรงเรียนเทศบาล ๔ โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตอารีย์ โรงเรียนเสด็จวนชยางค์กูล โรงเรียนธงชัยวิทยา โรงเรียนอนุบาลเมืองลำปาง (ธงชัยศึกษา) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ศูนย์ลำปาง) วิทยาลัยอาชีวศึกษาลำปาง มหาวิทยาลัยสวนดุสิต (ศูนย์ลำปาง) วิทยาลัยอินเตอร์เทคลำปาง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง วิทยาลัยเทคนิคลำปาง สถาบันการพละศึกษาวิทยาเขตลำปาง วิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง อำเภอเมืองลำปาง อำเภอแม่ทะ อำเภอเกาะคา อำเภองาว อำเภอเสริมงาม อำเภอห้างฉัตร อำเภอเมืองปาน อำเภอแจ้ห่ม อำเภอวังเหนือ อำเภอสบปราบ อำเภอเถิน และอำเภอแม่พริก