โลโก้เว็บไซต์ มทร.ล้านนา ลำปาง ร่วมอบรมระยะสั้นกระบวนการพัฒนาศักยภาพความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ฮาลาล | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง

เผยแพร่เมื่อ : จันทร์ 13 มิถุนายน 2559 โดย นริศรา สกุลสอน จำนวนผู้เข้าชม 580 คน

10 มิถุนายน 2559 รองศาสตราจารย์ ดร.วันเพ็ญ  จิตรเจริญ อ.อุบลรัตน์  พรหมฟัง อ.รุ่งทิวา  กองเงิน  อ.ณัฏวลิณคล เศรษฐปราโมทย์ และอ.ชณิชา  จินาการ   อาจารย์ประจำสาขาอุตสาหกรรมเกษตร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง นำนักศึกษาสาขาอุตสาหกรรมเกษตร เข้าร่วมอบรมระยะสั้นกระบวนการพัฒนาศักยภาพความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ฮาลาล สำหรับนิสิต นักศึกษา ประจำปี ๒๕๕๙ ณ ห้องประชุมโอฬารรัตน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง

กิจกรรมดังกล่าวจัดโดยศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับคณะกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทย และคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่ออบรมระยะสั้น แก่นักเรียน นิสิต นักศึกษาที่สนใจในเรื่องวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฮาลาล เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจกระทั่งสามารถอธิบายความหมายของ ฮาลาล และข้อกำหนดว่าด้วย ฮาลาล หะรอม ในศาสนาอิสลามที่เกี่ยวข้องกับอาหาร เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ  ระเบียบและข้อกำหนดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับฮาลาลที่บังคับใช้อยู่ในปัจจุบันที่จำเป็นต้องรู้เพื่อใช้ในการปฏิบัติงาน  แนวทางการกำจัดสิ่งหะรอมออกจากกระบวนการผลิตสินค้าและบริการ กรณีวัตถุดิบ สารเคมี จุดวิกฤติหะรอม ในขั้นตอนการผลิตและโลจิสติกส์ และการชำระล้างนญิส  การใช้ประโยชน์จากวิทยาศาสตร์ฮาลาล เพื่อนำไปประยุกต์ใช้กับสายงามในอนาคต  ทั้งนี้นักศึกษาที่เข้ารับการอบรมฯทุกคน จะได้รับวุฒิบัตรจากศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  สำนักงานเชียงใหม่ เพื่อใช้ประกอบการสมัครงานในอนาคตต่อไป

ข่าว : จารุวรรณ  สุยะ

ที่มาของข่าว \ภาพ : จตุพร  โปธาคำ