โลโก้เว็บไซต์ มทร.ล้านนา ลำปาง ขยายผลโครงการสร้างจิตสำนึกพลเมืองดีวิถีประชาธิปไตยแก่สถานศึกษาในพื้นที่บริการ | กองการศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง

เผยแพร่เมื่อ : ศุกร์ 18 สิงหาคม 2566 โดย จารุวรรณ สุยะ จำนวนผู้เข้าชม 292 คน

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง (มทร.ล้านนา ลำปาง) จัดกิจกรรมขยายผลโครงการสร้างจิตสำนึกพลเมืองวิถีประชาธิปไตย ระหว่างเดือนกรกฎาคม -สิงหาคม 2566 สร้างพลเมืองคุณภาพในสถานศึกษา ณ โรงเรียนเสด็จวนชยางค์กูลและวิทยาลัยเทคนิคลำปาง
          ผู้ช่วยศาสตราจารย์จรูญ  สินทวีวรกุล ผู้อำนวยการศึกษาลำปาง เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดลำปาง ได้ทำ MOU ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง และมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง และได้ดำเนินโครงการสร้างจิตสำนึกพลเมืองดีวิถีประชาธิปไตยซึ่งแบ่งกิจกรรมออกเป็น 3 กิจกรรม คือกิจกรรมหลักดำเนินการเผยแพร่ความรู้แก่ประชาชนเพื่อสร้างพลเมืองในระบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข กิจกรรมรองดำเนินการ เสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับความเป็นพลเมืองและการมีส่วนร่วมพัฒนาประชาธิปไตยแก่มหาวิทยาลัย และกิจกรรมย่อยดำเนินการขับเคลื่อนกิจกรรมการสร้างพลเมืองคุณภาพในมหาวิทยาลัย มทร.ล้านนา ลำปาง จึงได้มอบหมายให้ฝ่ายกิจการนักศึกษาดำเนินกิจกรรมดังกล่าวตามโครงการของ กกต.จังหวัดลำปาง
          ด้านนางสาวธนพร  ยะสุทธิ หัวหน้างานกิจการนักศึกษา กล่าวว่า ภายหลังจากได้รับมอบหมายจากมหาวิทยาลัยฯ ฝ่ายกิจการนักศึกษาได้ส่งตัวแทนนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร คณะวิศวกรรมศาสตร์ และคณะบริหารธุรกิจและศิลปศาสตร์  20 คน พร้อมด้วยอาจารย์ผู้ประสานงาน 2 คน เข้าร่วมอบรมวิทยากรแกนนำส่งเสริมความเป็นพลเมือง ณ ห้องผลิตสื่อ ชั้น 3 อาคาร 52 คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมา เพื่อเป็นต้นแบบเยาวชนในการขยายผลโครงการแก่สถานศึกษาในพื้นที่ในการสร้างจิตสำนึกพลเมืองดีวิถีประชาธิปไตยแก่เยาวชน
          สำหรับการขยายผลโครงการดังกล่าว มทร.ล้านนา ลำปาง ได้ดำเนินการขยายผลการอบรมและเผยแพร่ความรู้ด้านการส่งเสริมประชาธิปไตยแก่นักเรียนโรงเรียนเสด็จวนชยางค์กูล ในวันจันทร์ที่ 24 กรกฎาคม 2566 ณ ห้องประชุมโรงเรียนเสด็จ   วนชยางค์กูล โดยมีผู้เข้าร่วมอบรม 50 คน วิทยาลัยเทคนิคลำปางและวิทยาลัยอาชีวศึกษาลำปาง ในพุธที่ 16 สิงหาคม 2566  ณ ห้องประชุม ชั้น 2 อาคารโรงอาหาร วิทยาลัยเทคนิคลำปาง เพื่อสร้างจิตสำนึกพลเมืองดีวิถีประชาธิปไตยแก่น้องๆเยาวชนต่อไป  หัวหน้างานกิจการนักศึกษาฯ กล่าวในตอนท้าย
         ข่าว : จารุวรรณ  สุยะ
          ภาพ/ที่มาของข่าว : ธนพร  ยะสุทธิ